Study on the inhibiting effect of alpha-amylase and alpha-glucosidase by local cuisine in Chaibadan district, Lopburi province

การศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟาอะไมเลสและแอลฟากลูโคซิเดสของอาหารพื้นบ้าน อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี

  • Ratsamee Sangsirimongkolying Faculty of Science and Technology, Phranakhon Rajabhat University
  • Dusanee Supawantanakul
  • Pornchanok Chalopagorn
Keywords: อาหารพื้นบ้าน การยับยั้ง โรคเบาหวาน อำเภอชัยบาดาล

Abstract

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาชนิดและส่วนประกอบของอาหารพื้นบ้านในอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี 2) เพื่อศึกษาอาหารพื้นบ้านที่มีสารออกฤทธิ์ยับยั้งโรคเบาหวาน โดยใช้วิธี snow ball และสัมภาษณ์ปราชญ์ชาวบ้านที่เชี่ยวชาญเรื่องอาหารพื้นบ้านสูตรดั้งเดิมจำนวน 7 คน นำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาสรุปเป็นผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ งานวิจัยนี้เลือกตัวอย่างอาหารพื้นบ้านจำนวน 6 ตัวอย่าง ได้แก่ แกงขี้เหล็ก แกงส้มผักรวม แกงเลียงใส่กะทิ แกงบอน แกงเลียงป่า และแกงป่ามะเขือ และนำไปทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งกิจกรรมของแอลฟาอะไมเลสและแอลฟากลูโคซิเดสด้วยวิธี Colorimetric  ผลการวิจัยจากการสัมภาษณ์พบว่า อาหารพื้นบ้านในอำเภอชัยบาดาลมีหลากหลายชนิดมีลักษณะเหมือนกับอาหารพื้นบ้านภาคกลาง ได้แก่  แกงเลียงผักหวานป่า แกงเลียงใส่กะทิ แกงป่า แกงส้ม แกงขี้เหล็ก แกงบอน แกงต้มยำหัวปลี แกงหมูเทโพ แกงคั่วหอยขมใบชะพลู ต้มกะทิสายบัวใส่ปลา แกงปลากดหน่อไม้ดอง ปลาร้าสับทรงเครื่อง และน้ำพริกประเภทต่าง ๆ เช่น น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกขี้กา น้ำพริกกะปิ น้ำพริกนรก น้ำพริกตาแดง น้ำพริกเผา  ส่วนประกอบของอาหารพื้นบ้านส่วนใหญ่ประกอบด้วยผักพื้นบ้านตามฤดูกาล เช่น ผักปลั่ง ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน มันเหน็บ ใบตำลึง สายบัว หน่อไม้     หัวปลี บอน ขี้เหล็ก  ส่วนประกอบในเครื่องแกง ได้แก่  พริกขี้หนู พริกแห้ง ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม กระชาย ข่า ผิวมะกรูด เกลือ และกะปิขึ้นอยู่กับชนิดของแกง   ปัจจุบันอาหารพื้นบ้านส่วนใหญ่เป็นสูตรแบบดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มีในพื้นที่ ฤดูกาล และสภาพที่เปลี่ยนแปลงไป   ผลการทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งโรคเบาหวานของอาหารพื้นบ้านพบว่า 1) แกงบอน แกงป่ามะเขือ แกงเลียงป่า และแกงเลียงใส่กะทิ สามารถออกฤทธิ์ยับยั้งแอลฟาอะไมเลสได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งดังนี้ 37.17±9.25  36.69±3.29 34.53±10.07 และ 33.57±9.82 ตามลำดับ 2) แกงเลียงป่า แกงเลียงใส่กะทิ และแกงบอน สามารถออกฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดสได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ  โดยมีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งดังนี้ 10.50±0.24  9.82±0.28  และ 9.50±0.03 ตามลำดับ

Published
2019-06-30